Độ chụm bánh và hiện tượng lốp mòn không đều

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/12/2012 03:35 - Người đăng bài viết: huyadmin
Lốp xe và đời sống

Lốp xe và đời sống

Lốp xe và đời sống

Độ chụm bánh và hiện tượng lốp mòn không đều

Độ chụm bánh đặc biệt quan trọng ảnh hưởng lớn đến tốc độ mòn lốp. Chỉ cần nó lệch 0,8 mm so với chuẩn, mép lốp sẽ bị chà xuống đường 1,1 m trên mỗi dặm 1,6 km.
Đừng thay lốp quá muộn

Góc chụm được hợp bởi hướng của lốp và đường tâm xe. Góc chụm bánh thay đổi theo tốc độ. Góc chụm ban đầu được thiết lập để bù trừ sự thay đổi ấy nhằm mục tiêu duy trì trạng thái lăn phẳng của lốp hoặc ổn định.

Lốp mòn lệch vì sai góc chụm.
Lốp mòn lệch vì sai góc chụm.

Về lý thuyết, giá trị góc chụm là độc lập cho mỗi bánh. Tuy nhiên trên xe dẫn động cầu trước, hệ thống treo độc lập, cơ cầu điều chỉnh góc chụm tích hợp trên thước lái, do khả năng ổn định hướng chuyển động thẳng, mức sai lệch lại sẽ chia đều cho cả hai phía, và kết quả làm lệch vô-lăng. Để đặc trưng cho tình huống này, người ta thường sử dụng khái niệm độ chụm là hiệu số khoảng cách giữa tâm hai má lốp đo ở phía trước và tâm hai má lốp đo ở phía sau (chính hai điểm này khi xoay bánh đi 180 độ).

Khuyến cáo từ nhãn hàng lốp xe Bridgestone Việt Nam, sau thời gian sử dụng do điều kiện đường sá hoặc một số trục trặc kỹ thuật, bánh sẽ bị sai lệch độ chụm khiến lốp mài mòn nhanh hơn và không đều. Nếu góc chụm lệch dương quá nhiều, lốp bị mòn mép ngoài, còn khi lệch âm lớn sẽ bị ăn mép trong. Góc chụm sai lệch còn ngăn cản xe chạy và phanh theo một đường thẳng, đồng thời làm giảm độ bền của hệ thống treo và lái.

Độ chụm bánh xe.
Độ chụm bánh xe.

Việc kiểm tra góc chụm cũng như các góc đặt bánh xe khác nên thực hiện tối thiểu một lần mỗi năm hoặc khi thay lốp tại các trung tâm dịch vụ uy tín với các thiết bị cân chỉnh hiện đại (B-Select Bridgestone). Trong trường hợp phát hiện thấy hiện tượng mòn lệch đều một phía của lốp ở cần thực hiện kiểm tra và khắc phụ ngay khi có thể.

Bảo Sơn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Công ty TM và XNK Haco Việt Nam

Công ty TNHH TM và XNK HACO Việt Nam được thành lập từ năm 2010 với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là săm lốp ô tô, xe máy tay ga, la zăng, dầu nhớt... Đúc kết 15 năm kinh nghiệm nhập khẩu và kinh doanh trong ngành lốp xe tại thị trường Việt nam từ Ban lãnh đạo Công ty nên đã quyết định thành lập...

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 912
  • Tháng hiện tại: 14481
  • Tổng lượt truy cập: 2004775